Cấu tạo và chức năng của kho lạnh công nghiệp là gì?

Bài viết này, Thanh Lam, một trong những thành viên lam việc cùng Phan Việt đã kết nối với các chuyên gia về lạnh công nghiệp và nhận được bài phân tích , đánh giá về Cấu tạo và chức năng của kho lạnh công nghiệp là gì? Hy vọng sẽ là nguồn chia sẻ kiến thức hữu ích cho mọi người./

Cấu tạo và chức năng của kho lạnh công nghiệp là gì?
Cấu tạo và chức năng của kho lạnh công nghiệp là gì?

Khái niệm về kho lạnh công nghiệp

Kho lạnh công nghiệp được thiết kế & Lắp đặt với hệ thống nhiều dàn lạnh có công suất lớn, trang bị kết nối đủ đảm bảo chức năng cấp đông, trữ đông cách biệt với môi trường xung quanh nhằm bảo quản các sản phẩm, hàng hóa của cơ sở sản xuất, chế biến, công ty, doanh nghiệp, nhà máy tốt nhất.

Kho lạnh công nghiệp thường được áp dụng nhiều nhất trong chế biến và bảo quản các loại thực phẩm. Ứng dụng trong bảo quản nông sản, Hải sản, dược phẩm, sữa, tơ tằm, rau củ quả, Vaccine…vv.

Cấu tạo hệ thống kho lạnh công nghiệp

Theo phân tích và đánh giá tổng quan thì hệ thống kho lạnh bao  gồm các thiết bị chính kết nối với nhau dưới đây:

1. Máy nén kho lạnh – Hệ thống lạnh công nghiệp

Các loại máy nén lạnh thường hay được sử dụng trong kho lạnh công nghiệp gồm Máy nén HanBell, Mycom, Dorin Italy, York-Frick, Bitzer, Detail, Copeland…v.v

2. Bình trung gian kho lạnh – Hệ thống lạnh công nghiệp

Bình trung gian được sử dụng trong máy lạnh 2 cấp hoặc nhiều cấp,  dùng để làm mát trung gian hơi môi chất sau cấp nén áp thấp & để quá lạnh môi chất trước khi vào can tiết lưu bằng cách bay hơi một phần môi chất lỏng dưới áp suất trung gian, Đối với hệ thống lạnh 2 cấp sử dụng freon nên sử dụng bình trung gian kiểu nằm ngang. Bởi kiểu này rất gọn, thuận lợi lắp đặt, vận hành và các thiết bị phụ đi kèm ít hơn, chi phí giảm tối đa hơn.

3. Bình tách lỏng hồi nhiệt kho lạnh – Hệ thống lạnh công nghiệp

Trong các hệ thống kho lạnh công nghiệp thường các thiết bị kết hợp một hay nhiều công dụng khác nhau. Trong hệ thống freon nên sử dụng bình tách lỏng kiêm chức năng hồi nhiệt. Bởi sự kết hợp các yếu tố này sẽ làm tăng hiệu quả của cả 2 chức năng.

4. Vỏ kho kho lạnh công nghiệp – Hệ thống lạnh công nghiệp

Vỏ kho lạnh công nghiệp được lắp ghép từ các tấm Panel EPS  hay Panel, có độ dày khoảng 150mm. Đối với nền kho lạnh thì không sử dụng các tấm Panel mà được xây bê tông có khả năng chịu trọng tải trọng lớn, độ lớn tuỳ vào dung tích kho lạnh. Nền kho lạnh được xây và lót cách nhiệt, để gió tuần hoàn đều trong kho lạnh thì phải thiết kế trần giả tạo nên kênh tuần hoàn gió.

5. Các thiết bị khác của kho lạnh – Hệ thống lạnh công nghiệp

Bên cạnh  các thiết bị đặc biệt đặc trưng cho hệ thống kho cấp đông sử dụng Gas R22. Các thiết bị khác như thiết bị ngưng tụ, tháp giải nhiệt, bình chứa cao áp …vv thường không có đặc điểm khác đặc biệt nào so với các hệ thống khác.

-> Mời bạn đọc xem nhiều kiến thức về kho lạnh tại chuyên trang -> Làm kho lạnh

Ưu điểm của kho lạnh – Hệ thống kho lạnh công nghiệp

Việc sử dụng kho lạnh công nghiệp trong việc bảo quản sản phẩm, hàng hoá đã đem lại rất nhiều lợi ích cũng như góp phần hiệu quả kinh tế cao hơn đối với các cơ sở sản xuất, cơ sở chế biến, các công ty, doanh nghiệp, Nhà máy, kho xưởng…vv và dưới đây là một số ưu điểm thực tế của kho lạnh công nghiệp hiện nay.

– Giảm thiểu chi phí hao hụt, gia tăng giá trị của sản phẩm, hàng hoá.

– Gia tăng được kết quả bảo quản dự phòng.

– Lưu trữ được số lượng sản phẩm, hàng hoá với số lượng lớn.

– Bảo quản được sản phẩm, hàng hoá trong thời gian lâu dài.

– Chủ động trong việc lưu trữ và cung ứng hàng hoá phù hợp với nhu cầu thực tế.

– Giữ nguyên được chất lượng dinh dưỡng ban đầu của sản phẩm, hàng hoá.

– Có thể bảo quản được sản phẩm, hàng hoá trong kho lạnh cố định hoặc di động mọi nơi.

– Kho lạnh công nghiệp có thể thiết kế bộ điều khiển nhiệt độ để có thể tùy chỉnh đáp ứng bảo quản được mọi nguyên vật liệu mà cá nhân, doanh nghiệp cần lưu trữ.

Một số loại kho lạnh công nghiệp thông dụng hiện nay

– Kho lạnh bảo quản nông sản, Hải sản

– Kho lạnh bảo quản thực phẩm, rau củ quả

– kho lạnh bảo quản dược phẩm, thuốc, vắc xin, bạn đọc nếu đang quan tâm đến kho Vaccine có thể tham khảo tại bài viết theo Link ngay -> Sau đây

– Kho lạnh bảo quản tơ tằm, ván gỗ, cây xanh và hạt giống.

– Kho lạnh bảo quản kem, sữa chua…vv.

Chúng tôi luôn mong muốn được kết nối với các chuyên gia theo từng lĩnh vực để có nguồn kiến thức hữu ích nhằm chia sẻ đến mọi người, hy vọng sẽ là một phần đóng góp nhỏ đối với những thành viên đang quan tâm.

CHÚNG TÔI XIN TRÂN THÀNH CẢM ƠN SỰ QUAN TÂM CỦA MỌI NGƯỜI

Nội Dung Liên Quan