Phan Thanh Việt

Kiến thức về soạn thảo thỏa thuận bảo mật thông tin

Thời thế thay đổi theo từng ngày, mỗi cá nhân, doanh nghiệp hoặc công ty khi hoạt động trên thương trường kinh tế, thương mại đều có những bí mật kinh doanh riêng nhằm tạo ra lợi nhuận và lợi thế trước các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên có rất rất nhiều doanh nghiệp, công ty chưa được các nhà quản lý doanh nghiệp quan tâm một cách đúng mức.

Kiến thức về soạn thảo thỏa thuận bảo mật thông tin

Tình trạng này cũng dẫn đến quá trình hoạt động giao dịch, kinh doanh của doanh nghiệp tầm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro. Việc soạn thỏa một hợp đồng, thỏa thuận bảo mật thông tin là hết sức cần thiết để đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp cũng như tạo ra một hành lang pháp lý để doanh nghiệp thực hiện quá trình làm ăn của mình. Hiểu được điều này, bài viết trích dẫn từ các luật sư công ty Luật Minh Anh dưới đây sẽ cấp những kiến thức về tư vấn soạn thảo các thỏa thuận bảo mật thông tin một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Nội dung thỏa thuận bảo mật thông tin được hiểu là gì?

Thỏa thuận bảo mật thông tin hay còn được gọi bằng tên Tiếng Anh là Non Disclosure Agreement, viết tắt là NDA. Tại Việt Nam, NDA được tồn tại dưới dạng văn bản cụ thể quy định chi tiết về quyền và nghĩa vụ bảo mật thông tin giữa các bên trong thỏa thuận.

Thỏa thuận bảo mật thông tin là một thỏa thuận nhằm ràng buộc về mặt pháp lý giữa hai bên nhằm bảo vệ thông tin bí mật của chủ sở hữu. Thỏa thuận bảo mật thông tin có thể là đơn phương, đa phương.

Một NDA bao gôm những thông tin cơ bản sau:

– Thông tin về hai bên trong thỏa thuận;

– Điều khoản định nghĩa về thông tin bí mật, trong đó có nêu rõ những thông tin như thế nào được coi là thông tin bí mật, những thông tin nào không được coi là thông tin bí mật.

– Nghĩa vụ bảo mật thông tin của hai bên;

– Hiệu lực của thỏa thuận;

– Chế tài phạt vi phạm khi một trong hai bên có hành vi tiết lộ thông tin bảo mật;

– Điều khoản miễn trừ;

– Cam kết chung của hai bên như: giải quyết tranh chấp, sự kiện bất khả kháng,…

Nội dung nghĩa vụ bảo mật thông tin theo quy định của pháp luật

Vền căn cứ pháp lý liên quan đến nghĩa vụ bảo mật thông tin được quy định chi tiết tại Khoản 2 Điều 387 của Bộ luật Dân sự 2015 hiện hành. Theo đó, quy định về thông tin trong quá trình giao kết hợp đồng. Trường hợp khi một bên nhận được các thông tin bí mật về kinh doanh, thông tin đã được thỏa thuận trong hợp đồng là thông tin bảo mật của bên kia thì phải có nghĩa vụ, trách nhiệm bảo mật thông tin đó một cách tốt nhất và không được tiết lộ, sử dụng các thông tin đó cho mục đích riêng của mình hoặc cung cấp cho một bên thứ ba, hoặc sử dụng cho các mục đích trái pháp luật khác.

Pháp luật cũng quy định về chế tài xử phạt khi một bên vi phạm quy định về bảo mật thông tin. Theo Nghị định 75/2019/NĐ-CP được ban hành ngày 26/09/2019 vừa qua đã quy định về hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh như sau: bất cứ doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức nào tiết lộ, sử dụng thông tin bí mật về kinh doanh mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó thì sẽ bị phạt tiền từ 200 – 300 triệu đồng.

Nội dung tư vấn soạn thảo hợp đồng thỏa thuận bảo mật thông tin

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý dày dạn kinh nghiệm trong các lĩnh vực về Dân sự, thương mại, Lao động, Sở hữu trí tuệ, … Luật Minh Anh cam kết đem lại hiệu quả và giá trị tốt nhất cho Khách hàng. Dịch vụ soạn thảo hợp đồng bảo mật thông tin của Luật Minh Anh bao gồm những công việc như sau:

Nguồn nội dung: https://luatminhanh.vn/tu-van-soan-thao-thoa-thuan-bao-mat-thong-tin.html

Exit mobile version