Ngày 8 tháng 3 là ngày gì? Ý nghĩa và lịch sử nguồn gốc ngày 8/3

Chào mọi người, Tôi là Thanh Lam, thành viên làm việc cùng Phan Việt, hôm nay cũng sắp đến ngày lễ 8/3, đây là một ngày lễ được khá nhiều người quan tâm, Vậy Ngày 8 tháng 3 là ngày gì? Ý nghĩa và lịch sử nguồn gốc ngày 8/3 như thế nào? chắc hẳn là câu hỏi khiến không ít người thắc mắc, băn khoăn. Nếu Quý Vị cũng là một trong số thành viên đang muốn tìm hiểu sâu hơn về ngày này, hãy cùng Thanh Lam thảo luận và chia sẻ để nắm rõ thông tin chi tiết. 

Ngày 8 tháng 3 là ngày gì? Ý nghĩa và lịch sử nguồn gốc ngày 8/3

Thứ Nhất: Ngày mùng 8 tháng 3 là ngày gì?

+ Ngày mùng 8 tháng 3 là Ngày Quốc tế Phụ Nữ

Thứ 2: Ý Nghĩa Ngày của ngày 8/3 hàng năm

Vào ngày 8/3 mọi người thường dành để vinh danh, thể hiện sự tôn trọng với những người phụ nữ trên toàn thế giới, Ngày 8 tháng 3 là dịp để mọi người bày tỏ tình cảm, sự quan tâm đến các chị em, các bà, các mẹ, những người phụ nữ tuyệt vời xung quanh mình.

– Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng,

+ Vào mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia cùng khởi nghĩa.

+ Hai Bà Trưng và một số Nữ tướng anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc.

Tại Việt Nam, để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, các cơ quan, đoàn thể, gia đình thường tổ chức kỷ niệm ngày mùng 8 tháng 3 rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp. Ngày 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ trân trọng và yêu quý .

+ Vào ngày này các em học sinh, sinh viên cũng thể hiện sự tôn kính tới các cô giáo, gửi lời chúc và những món quà tinh thần tới cô giáo.

Thứ 3: Nguồn gốc và lịch sử ra đời ngày 8 tháng 3

Ngày Quốc tế Phụ nữ mùng 8 tháng 3 ra đời từ phong trào đấu tranh của công nhân nữ ở Mỹ nhằm đòi quyền sống. 

Vào khoảng cuối thế kỉ 19 là thời kì chủ nghĩa tư bản thịnh vượng đặc biệt là ở Mỹ, Công nghiệp kỹ nghệ thời đó phát triển, người ta tuyển dụng rất nhiều phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, thời buổi bấy giờ quyền lợi của phụ nữ bị xem nhẹ, tư bản đã chèn ép, bóc lột sức lao động của phụ nữ và trẻ em đến cùng cực nhưng trả lương lại rất rẻ mạt. Cuộc sống của phụ nữ, trẻ em ngày càng nghèo túng và khắc nghiệt.

Phản đối sự bóc lột tàn nhẫn đó, vào ngày 8/3/1899 thành phố Chicago lẫn New York đã bùng nổ cuộc đấu tranh của nữ công nhân ngành dệt may với mục đích đòi tăng lương, giảm giờ làm. Tuy nhiên, cuộc đấu tranh này nhanh chóng bị đàn áp thẳng tay, các nữ công nhân bị đuổi khỏi nhà máy.

+ Song điều đó không làm nhụt chí tinh thần đấu tranh của chị em phụ nữ, họ vẫn sôi sục ý chí vùng dậy buộc tư bản phải nhượng bộ.

+ Vào Tháng 2 năm 1909 tất cả phụ nữ ở mọi nơi trên nước Mỹ đã tổ chức cuộc họp “Ngày phụ nữ” sôi nổi đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho nữ giới.

+ Phong trào đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã lan tỏa, có sức cổ vũ mạnh mẽ đến chị em phụ nữ trên toàn thế giới.  Hai nữ chiến sĩ Cách mạng nổi bật là  bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan) cùng bà Nadezhda Krupskaya (vợ của Lê-nin) đã vận động phụ nữ thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo các phong trào đấu tranh.

+ Phong trào ngày càng lớn mạnh thu hút được nhiều người tham gia, chất lượng cũng ngày càng được tăng cao. Vì vậy, tại đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ trên thế giới được tổ chức tại Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch) vào ngày 26 và 27/8/1910. 

+ Cuộc họp này có sự tham dự của 100 nữ đại biểu đến từ 17 nước. Theo đó, hội nghị quyết định lấy ngày mùng 8 tháng 3 là ngày quốc tế phụ nữ, đòi bình đẳng, các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Thanh Lam vừa giới thiệu tới Quý Vị lời Giải đáp Ngày 8 tháng 3 là ngày gì? Ý nghĩa và lịch sử nguồn gốc ngày 8/3, Hy vọng sẽ là một phần kiến thức ý nghĩa, Hiện nay Thanh Lam đang phụ trách biên soạn nội dung liên quan đến lịch, ngày tháng, đầu tư, nhãn hiệu, thiết bị gia dụng, đặc biệt là biên soạn nội dung liên quan đến thành lập công ty, doanh nghiệp – Nếu Quý vị cần hỗ trợ tư vấn có thế kế nối tới Thanh Lam – Thanh Lam sẽ tận tâm, tận tình hỗ trợ chu đáo.