Cây Hoa Trạng Nguyên và Ý Nghĩa Phong Thủy

Một mùa hè lại đến gần , mùa của những sỹ tử đi thi , gắn liền với là hoa Trạng Nguyên đỏ rực tượng trưng cho những Quan Trạng vinh quy bái tổ . Dưới đây phanthanhviet.com mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu về Cây Hoa Trạng Nguyên và Ý Nghĩa Phong Thủy của nó .

Có rất nhiều bài thơ bài hát hay viết về Hoa Trạng Nguyên như là :

Lâu lắm rồi không gặp loài hoa ấy…
Lá là hoa – Hoa là lá – Diệu kỳ!
Màu đỏ thắm như cái thời lửa cháy
Tuổi học trò – đẹp quá – những mùa thi!

( Hoa trạng nguyên – Ongthaysaytho )

Hay như bài hát Hoa Trạng Nguyên có đoạn : Như hoa Trạng Nguyên đỏ rực trong mưa, vẫn mong một ngày ta khôn lớn, vinh quy về như quan trạng ngày xưa .

Hoa Trạng Nguyên Đỏ Rực
  1. Xuất Xứ của cây hoa Trạng Nguyên

Hoa Trạng Nguyên được trồng nhiều để làm cảnh , là loại cây thân gỗ nhỏ. Lá của cây hoa Trạng Nguyên có dạng răng cưa màu lục sẫm dài khoảng 7 đến 16cm. Nổi bật nhất là phần màu đỏ mà mọi người thường gọi là hoa . Thực chất thì đây không phải hoa của cây trạng nguyên mà là lá bắc, nó thường có màu đỏ hoặc hồng, trắng. Hoa thực sự của cây trạng nguyên này chính là những núm màu vàng thường được tìm thấy ở trung tâm của các cụm lá đỏ.

Hoa Trạng Nguyên là loài cây thuộc họ Thầu Dầu ( Euphorbiaceae ) có tên khoa học là Poinsettia pulcherrima. Đây là loài cây này có nguồn gốc từ miền Nam Mexico, Trung Mỹ và châu Phi.

Hoa Trạng Nguyên còn có tên gọi nào khác không ? Xin thưa là có : Cây Hoa Trạng Nguyên còn có nhiều tên gọi khác như cây nhất phẩm hồng, cây giáng sinh, cây lá đỏ giáng sinh…

Nếu là chúng ta trồng hoa trạng nguyên thì việc chăm sóc nó cũng rất dễ dàng thôi , hoa trạng nguyên phát triển tốt trong điều kiện bình thường, mặc dù vậy để Trạng Nguyên ra hoa thì cây phải có đủ ánh sáng , tốt nhất là ở nơi có nhiều ánh mặt trời

Hiện nay, hoa trạng nguyên là loại cây rất được ưa chuộng dùng để làm cây cảnh, quà tặng, trang trí bàn làm việc, trồng ở trước nhà , đặc biệt các cơ quan , trường học rất thích trồng cây này .

2 . Hoa Trạng Nguyên có Ý Nghĩa gì ?

Hoa Trạng Nguyên rất được yêu thích không chỉ bởi vẻ ngoài đỏ rực đẹp mắt của nó mà nó còn mang ý nghĩa của sự thánh thiện , mang đến niềm tin, hy vọng, sức mạnh và sự lạc quan trong cuộc sống.

Cây Hoa Trạng Nguyên có màu đỏ rực tươi sáng như lửa cũng là biểu tượng của sự sống sự may mắn. Đặc biệt, nó thường rất được ưa chuộng làm đồ trang trí, làm quà tặng cho dịp năm mới, quà tặng cho những sĩ tử trước các kỳ thi quan trọng ( ( Vinh quy về như quan trạng ngày xưa ) hay trong dịp Giáng Sinh.

Người Việt Nam chúng ta đại đa số đều thích cây hoa Trạng Nguyên , loài cây này cũng thường được đặt ở các vị trí quầy thu ngân, sảnh khách sạn, tòa nhà để thể hiện sự mong cầu về tài lộc, may mắn và sự phát triển .

3. Cây Hoa Trạng Nguyên trong phong thủy thì hợp mệnh nào tuổi nào ?

Cây hoa trạng nguyên có lá màu đỏ rực rỡ nên sẽ rất phù hợp với những người mệnh Hỏa , và hợp với người tuổi Giáp Tuất, Ất Hợi, Mậu Tý, Kỷ Sửu, Kỷ Mùi, Bính Thân, Bính Dần, Ất Tỵ, Giáp Thìn, Mậu Ngọ, Đinh Mão, Bính Dần, Đinh Dậu …

Trong phong thủy nhân sinh người ta hay dùng cây hoa trạng nguyên trang trí trong phòng làm việc, bàn làm việc… sẽ có thể gặp những điều may mắn, tốt lành, giúp công việc hanh thông, tốt đẹp hơn .

Dù có nhiều tên gọi, nhưng cây Hoa Trạng nguyên vẫn tượng trưng cho nét cao quý, mộc mạc, dịu dàng đằm thắm . Màu hoa Trạng Nguyên đỏ rực là biểu tượng cho sự đoàn tụ, niềm hạnh phúc, sự bình an cũng như là niềm tin tưởng ở một tương lai tươi sáng tốt đẹp . Người ta tặng cho nhau những cây Trạng nguyên với mong muốn gửi đến lời chúc cho sự đỗ đạt, thành công trong thi cử, viên mãn trong cuộc sống.

Trong những ngày lễ tốt nghiệp thi cử , bạn bè thường tặng cây Trạng nguyên như món quà chúc mừng cùng tấm thiệp xinh xắn.

Hoa Trạng Nguyên nở đúng dịp Tết Nguyên Đán nên Cây hoa Trạng nguyên còn được lựa chọn làm món quà ý nghĩa đối với người thân, bạn bè trong các dịp lễ Tết, cưới hỏi, mừng thọ , mừng tân gia ….

Trên đây là nội dung Cây Hoa Trạng Nguyên và Ý Nghĩa Phong Thủy . Hy vọng nội dung bài viết sẽ mang lại chút trải nghiệm thú vị về cây Hoa Trạng Nguyên cho quý vị .

Quý vị bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết :

Biên Tập : Mai Thiên Tuyết – Linh San San

Trân Trọng !

Nội Dung Liên Quan