Kế hoạch xây dựng cộng đồng từ Group Facebook-Zalo-Kênh youtube

Việc tạo Group Facebook – Zalo và kênh youtube – TikTok hiện tại chắc chắn là một trong những cách để kết nối cộng đồng hiệu quả nhất. Bên cạnh mục đích trao đổi, chia sẻ thông tin thì các group facebook – Zalo và kênh youtube – TikTok còn có nhiều tác động tích cực đến chiến lược tiếp thị. Bởi vậy hôm nay Phan Việt xin chia sẻ Kế hoạch xây dựng cộng đồng từ Group Facebook-Zalo-Kênh youtube gần như chi tiết, Hy vọng sẽ giúp cá nhân, doanh nghiệp, Tổ chức có cái nhìn tổng quát nhất trong quá trình xây dựng chiến lược thiếp thị của mình.

KẾ HOẠCH XÂY DỰNG GROUP CỘNG ĐỒNG

(Facebook – Youtube – Zalo – Tiktok)

Kế hoạch xây dựng cộng đồng từ Group Facebook-Zalo-Kênh youtube
Kế hoạch xây dựng cộng đồng từ Group Facebook-Zalo-Kênh youtube

I. NỘI DUNG XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG NHÓM – GROUP FACEBOOK

A. Mục Tiêu

 – Trực tiếp  Livestream trao đổi, tư vấn, thảo luận tối thiểu 1 lần/ tuần    

– 50 -> 100 Like/Follow/tham gia/ lượt truy cập/tháng từ Seeding Profile, Group, Fanpage        

– Tối thiều 3 nội dung bài viết và Video mỗi tuần 

B. Công việc cần làm      

CÔNG VIỆC CHÍNH CẦN XÂY DỰNG

– Lựa chọn tên Group 

– Thao tác thêm thành viên vào nhóm – Group

– Thiết lập thuộc tính và quy định nhóm

– Xây dựng các nội dung chất lượng lên nhóm

– Tương tác, lắng nghe ý kiến của các thành viên

– Thường xuyên tổ chức trò chơi game mini

PHÂN TÍCH CHI TIẾT QUÁ TRÌNH TRIỂN KHAI

1. Lựa chọn tên Group – Nhóm

#Việc chọn tên Group là rất quan trọng, bởi tên Group sẽ là thương hiệu gắn liền với nội dung admin muốn chia sẻ – Đặt tên nhóm ngắn gọn, thân thiện, bao hàm được nội dung của group liên quan đến pháp lý Ví dụ tham khảo về Group liên quan đến lĩnh vực pháp lý:” Tư vấn pháp lý cộng đồng, Tư vấn pháp luật vì cộng đồng, Cộng đồng tư vấn pháp luật miễn phí, cộng đồng tư vấn pháp luật Việt Nam, Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí, Hỏi đáp pháp luật miễn phí, Cộng đồng hỏi đáp pháp luật miễn phí…, Một số tên group liên quan đến nội thất vd như: chia sẻ kiến thức về nội ngoại thất, cộng đồng tư vấn thiết kế & thi công nội thất…vv, hoặc có thể lấy tên nhóm – Group gắn liền với tên cá nhân thực hiện.

2. Thao tác thêm thành viên vào nhóm – Group.

#Việc thêm thành viên chất lượng và thành viên thực tế vào nhóm được xem là chiến lược phát triển nhóm – Group hiệu quả hàng đầu hiện nay. Từ đó sẽ phát triển lên khách hàng tiềm năng đối với sản phẩm, dịch vụ cung cấp

3. Một số cách thêm thành viên chất lượng vào nhóm, mời các bạn tham khảo:

– Sử dụng phần mềm tăng thành viên vào nhóm, cách này giúp gia tăng thành viên chất lượng vào nhóm nhanh chóng nhất nhưng thường phải trả phí theo các gói.

– Chia sẻ nhóm – Group trên các nhóm có cùng chủ đề liên quan hoặc tương tự.

– Seeding comment link group vào các bài viết hoặc Video có tương tác tốt, thường sẽ rất hiệu quả nhất là các bài viết, video có liên quan đến chủ đề group của mình quản lý.

– Thực hiện tham gia quảng cáo Group facebook đến nhiều người, quảng cáo sẽ có thể target được đối tượng tiếp cận nên chất lượng thành viên tham gia nhóm sẽ đảm bảo chất lượng hơn. Cách làm này sẽ phải trả một khoản phí tương đối.

– Thường xuyên đăng tải nội dung hay, nóng hỗi, bài viết kiến thức trong nhóm”

– Một số thao tác, thủ thuật khác

4. Thiết lập thuộc tính và quy định nhóm.

#Việc thiết lập thuộc tính và quy định hoạt động của nhóm cần được thực hiện ngay từ khi bạn bắt đầu lập nhóm. Sẽ giúp nhóm – Group  hoạt động tốt, chất lượng hơn.

Một số thuộc tính bạn cần lưu ý khi thiết lập gồm:

– Tên nhóm: Đặt tên nhóm ngắn gọn, thân thiện, bao hàm được nội dung của group.

– Quyền riêng tư: Nên cài đặt chế độ Công khai để mọi người đều có thể tìm thấy, tham gia. Bài viết, video trong nhóm được chia sẻ và lan truyền mạnh hơn.

– Phê duyệt tư cách thành viên: Nên đặt ở chế độ mọi thành viên có thể thêm nhưng nên cài admin phải phê duyệt để vào nhóm khi nhóm đi vào ổn định.

– Mô tả bài viết: Viết mô tả ngắn gọn về chủ đề, mục tiêu, đối tượng nhóm – Group

– Mô tả Video: Viết mô tả ngắn gọn về chủ đề, mục tiêu, đối tượng nhóm – Group

– Quyền phê duyệt bài viết: Đặt ở chế độ chỉ admin/người kiểm duyệt phê duyệt để đảm bảo chất lượng nội dung.

– Thêm thẻ Hashtag: Nên thêm thẻ Hashtag danh mục, thẻ Hashtag gần tiêu đề, thẻ Hashtag gắn liền với nội dung bài viết hoặc video giúp người dùng tìm kiếm bài viết dễ dàng hơn.

Ghi chú: Đối với những thành viên tham gia Nhóm – Group không tương tác hay thường xuyên đăng bài dạng spam. Quản trị viên nên sử dụng tool xóa hoặc chặn bài viết trong Nhóm – Group tự động để loại bỏ các bài tin rác, gia tăng chất lượng nhóm tốt hơn.

5. Xây dựng các nội dung chất lượng lên nhóm

#Muốn Chiến lược phát triển nhóm – Group facebook bền vững cần tập vào xây dựng nội dung chất lượng. Các bài viết hay, Hot trend, Video chất lượng hữu ích được người dùng tương tác và chia sẻ rộng rãi. Liên tục có tương tác nhóm và thành viên chất lượng sẽ tăng lên nhanh chóng.

Một số nội dung bạn có thể đăng tải trong nhóm gồm:

Chia sẻ mẹo hay: Tìm kiếm các mẹo hay liên quan đến chủ đề của group và chia sẻ đến thành viên.

Sáng tạo các Hot trend theo chủ đề group: Nội dung đăng tải cần bắt kịp các trend về pháp luật, tin nóng hổi, giải trí, xã hội… vv để thu hút nhiều tương tác. Tuy nhiên, admin cần lưu ý bắt trend khéo léo, phù hợp với chủ đề nhóm để hạn chế những dủi do không đáng có.

Livestream: Quản trị viên có thể thực hiện các livestream trong nhóm để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tương tác với thành viên nhóm. Để đảm bảo chất lượng người trực tiếp livestream cần chuẩn bị kịch bản livestream hấp dẫn trước khi live, nên tạo ra lịch livestream và có thông báo chủ đề và thời gian để các thành viên sắp xếp cùng tham gia tương tác.

Hỏi đáp: Admin chủ động tạo các bài viết hỏi đáp để người dùng thảo luận. Ví dụ trong group về pháp lý và thủ tục có thể đăng bài có nội dung như: chia sẻ thủ tục về hôn nhân gia đình, quyền nuôi con, thực trạng về quyền sử dụng đất…bạn có quan điểm hoặc ý kiến như thế nào?

Feedback của khách hàng: Đây là hình thức nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của các thành viên trong group facebook. Khách hàng có nhu cầu về sản phẩm sẽ tìm kiếm và đọc các bài feedback trước khi quyết định sử dụng dịch vụ hoặc mua hàng.”

6. Tương tác, lắng nghe ý kiến của các thành viên

#Quản trị viên, người có chuyên môn chủ động tương tác & lắng nghe đóng góp của thành viên trong nhóm sẽ giúp group của bạn quản lý ngày càng lớn mạnh nhanh chóng hơn. Do vậy, trong chiến lược phát triển group facebook chúng ta không thể bỏ qua vấn đề này.

Cụ thể, Quản trị admin cần thực hiện lưu ý một số điều sau:

– Chủ động like và bình luận giải đáp thắc mắc các bài viết, video của thành viên trong nhóm

– Giải quyết các báo cáo vi phạm bài viết, video nhanh chóng, kịp thời, rõ ràng

– Thường xuyên công bố quy định ghim đầu nhóm để kêu gọi mọi người xem và góp ý kiến để giúp dễ kiểm soát hơn.

– Nên để lại liên lạc như email hoặc zalo để thành viên phản hồi, khiếu nại”

7. Thường xuyên tổ chức trò chơi game mini

#Nên thường xuyên có kế hoạch tổ chức các trò chơi, hỏi đáp vui có giải thưởng, hoạt động offline tạo hứng thú cho các thành viên trong group.

8. Một số thao tác thủ thuật khác hỗ trợ tăng tương tác và thành viên

II. KẾ HOẠCH XÂY DỰNG KÊNH YOUTUBE

A. Mục tiêu

– Trực tiếp Livestream hoặc cắt ghép từ nội dung Livestream để tạo Video khoảng 10p đến 30p, sau đó up lên kênh Youtube.

– 50 -> 200 Like/Follow/đăng ký/ lượt truy cập/tháng trên kênh hoặc có kế hoạch nhiều hơn

– Tối thiểu 1 buổi  Livestream hoặc 1 đến 3 Video thảo luận hoặc Hot trend

B. Công việc cần làm

CÔNG VIỆC CHÍNH CẦN XÂY DỰNG

1. Thiết kế trang chủ

 – Xây dựng About tab, thẻ mô tả tả

– Thiết kế channel Art Ảnh bìa

– Thiết kế channel Icon – Biểu tượng kênh

2. Nghiên cứu Từ khoá

#Khi mới bắt đầu kế hoạch xây dựng kênh Youtube và chưa ai biết đến kênh của mình, Bởi vậy nếu nội dung là cả tâm huyết để dựng một đoạn video thật hoàn hảo, bài bản nhưng nếu không ai tìm ra kênh, video thì mọi thứ cũng “đổ sông đổ bể”. Chính vì thế cần xây dựng bộ từ khóa liên quan đến nội dung chia sẻ, đoạn mô tả và cả thẻ Hashtag.

3. Chuẩn bị chủ đề, kịch bản Video, tạo trailer về nội dung buổi Livestream

Để đảm bảo Video, buổi Livestream chuyên nghiệp cần chuẩn bị chủ đề, kịch bản, những tình huống có thể xảy ra để đảm bảo kết quả thuận lợi.

4. Tối ưu tổng quan video bao gồm cả title, mô tả liên quan đến nhu cầu tìm kiếm

Sau khi có một video dựa trên nhóm từ khoá được nhiều người dùng tìm kiếm, phác thảo kịch bản, quay và dựng khung hình một cách chỉn chu, gắn các thẻ để cuốn hút người xem.

5. Thêm bình luận, tạo ra những bình luận thân thiện

Theo thuật toán Youtube đã chỉ ra rằng những video có nhiều lượt bình luận sẽ được ưu ái thứ hạng cao hơn hẳn các video cùng chủ đề trong bảng kết quả của Youtube, bởi vậy có thể kết hợp tạo ra những bình luận hữu ích, thân thiện sẽ giúp Video hiển thị và đề xuất nhiều hơn.

6. Thêm Subscribers, thêm thành viên đăng ký

Để tăng Subscribers, Like thì nội dung cần phải chất lượng, cùng với đó là dùng các thủ thuật tăng Like, Subscribers để kênh tăng dần thêm uy tín.

7. Tăng tần xuất thời lượng và nội dung

Về thời lượng và nội dung có thể tăng dần nếu thực tế nhu cầu thảo luộn ngày càng cao, có thể tạo thêm các trend nóng hấp dẫn.

III. KẾ HOẠCH XÂY DỰNG GROUP ZALO

A. Công việc chính gồm:

 1. Xác định mục tiêu và đặc điểm của các thành viên để đặt tên nhóm.
 2. Xây dựng nội quy của Nhóm – Group, các thành viên tham gia.
 3. Mời bạn bè, khách hàng tham gia nhóm
 4. Tạo ra các chương trình, nội dung thu hút thành viên tham gia Group Zalo
 5. Tạo ra sự tương tác qua lại giữa dịch vụ cung cấp với các thành viên, từ đó tìm ra những khách hàng tiềm năng.

IV. KẾ HOẠCH XÂY DỰNG TIKTOK

#Việc xây dựng TikTok tương tự như xây dựng kênh youtube, có thể Livestream chia sẻ, trả lời, thảo luận với các thành viên.

V. CỤ THỂ CÁC CÔNG VIỆC HAI BÊN CẦN TRIỂN KHAI GỒM

A. Đối với đội ngũ tư vấn trực tiếp phụ trách

 1. Thống nhất lựa chọn Group, kênh và triển khai
 2. Trực tiếp Livestream, tạo lịch Livestream
 3. Trực tiếp chuẩn bị kịch bản, nội dung thảo luận, trả lời các thành viên
 4. Tạo các Hot trend
 5. Soạn thảo nội dung kiến thức về pháp lý
 6. Kết hợp cùng kỹ thuật thêm các thành viên vào nhóm
 7. Trả lời comment, bình luận của các thành viên trên nhóm, thành viên kênh youtube, Zalo, Tiktok

B. Đối với đội ngũ kỹ thuật trực tiếp phụ trách

 1. Thống nhất lựa chọn Group, kênh và triển khai
 2. Thông báo lịch Livestream theo yêu cầu của đội ngũ tư vấn
 3. Trực tiếp Download Video Livestream, cắt ghép đoạn đầu và kết thúc video, sau đó upload lên youtube, Zalo…Facebook, TikTok
 4. Thực hiện thủ thuật tăng Like khoảng 10 đến 30 Like hoặc Subscribers đối với mỗi Video
 5. Upload các Hot trend nếu có
 6. Xây dựng bộ từ khóa tìm kiếm liên quan đến chủ đề Livestream
 7. Thực hiện cập nhật bài viết kiến thức về thủ tục pháp lý, kiến thức chia sẻ, kết hợp cùng đội ngũ tư vấn để soạn thảo nội dung.
 8. Tổng hợp những Commnet quan trọng để gửi lại bộ phận tư vấn, loại bỏ những nội dung comment không thân thiện, nội dung được cho là spam trên nhóm.
 9. Tổng hợp số điện thoại các thành viên tham gia Group, Youtube để mời tham gia nhóm Zalo.
 10. Xây dựng kết nối mạng xã hội Twitter, Linkedin, Tumblr, Telegram, Instagram, Bloger…vv
 11. Thực hiện chia sẻ nội dung soạn thảo, nội dung Livestream và nội dung Video lên các mạng xã hội.
 12. Một số thao tác liên quan thu hút người quan tâm
 13. Tổng hợp, Phân tích, đánh giá kết quả vào những ngày đầu hoặc cuối tháng

Ghi chú: Tổng chi phí của Kế hoạch xây dựng cộng đồng từ Group Facebook-ZaloKênh youtube – Tiktok mà đội ngũ tư vấn ( được xem là khách hàng )sẽ hỗ trợ đội ngũ kỹ thuật được tính theo tháng, Mỗi tháng tổng chi phí dựa trên thỏa thuận và yêu cầu công việc thực tế hai bên.

#Nếu có Kế hoạch xây dựng cộng đồng từ Group Facebook-Zalo-Kênh youtube – TikTok sẽ cực kỳ hữu ích và hiệu quả cho hoạt động quảng bá, kinh doanh của doanh nghiệp hoặc cá nhân. Xây dựng cộng đồng chất lượng, tương tác tốt là một chiến lược định hướng cho sự phát triển lâu dài và bền vững. Vì thế hãy tiến hành và làm việc chăm chỉ từ những công việc nhỏ nhất, hãy chia sẻ những kiến thức hữu ích đến cộng đồng – từ cộng đồng chắc chắn bạn sẽ nhận được sự đền đáp xứng đáng, Phan Việt chúc bạn thành công với một cộng đồng của riêng mình.

#Nếu bạn là cá nhân, tổ chức đang có ý tưởng xây dựng Group cộng đồng và đang có kế hoạch mở công ty – Mời các bạn tham khảo thêm kiến thức về -> Tư vấn thành lập công ty

Nội Dung Liên Quan